ค้นหา
วิชญาณัม ยินดีต้อนรับ www.vichanum.net เว็บบอร์ด ตลาดนัดริมรั้ว ลูกแป้งข้าวหมากสมุนไพรน้าน ...
ดู: 866|ตอบ: 13
go

ลูกแป้งข้าวหมากสมุนไพรน้าน้อยตราด

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

admin โพสต์เมื่อ 2011-9-3 00:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


ลูกแป้งข้าวหมากสมุนไพรน้าน้อยตราด





กำลังการผลิต 30000 ลูก ต่อเดือน ผลิตเองในครัวเรือน
เชื้อธรรมชาติทำจากสมุนไพร เช่น ขิง ข่า พริกไทดำ ดีปลี ชะเอมเทศ กระเทียม เเป้งข้าว

ขายส่ง-ปลีก
ราคาต่อ 100 ลูกพร้อมค่าจัดส่งพัสดุลงทะเบียน 350บาท ส่งถึง3-5วัน
ราคาต่อ 100 ลูก EMS 380 บาท กรุงเทพฯปริมลฑล ภาคตะวันออกวันเดียงถึง นอกนั้นเว้นวันถึง
น้อยกว่า 100 ลูกๆละ 5 บาท+ค่าส่ง 50 บาท ขั้นต่ำ 20 ลูก  
1000 ลูกส่งฟรีค่าพัสดุธรรมดา

มีขายทั้งปีไม่ขาด
แป้งข้าวหมากน้าน้อยทำจากสมุนไพรแท้สูตรดั้งเดิม
หวานโดยไม่ต้องใส่น้ำตาลใช้ทำข้าวหมากกินเพื่อสุขภาพ
ใช้ทำฮอโมนไข่  หรือจะใช้เป็นส่วนผสมทางการเกษตรตามสูตรของแต่ละคนได้ดี

สนใจติดต่อได้ที่  (น้าน้อย) 084-7791406

กรุณาติดต่อทางโทรศัพท์ก่อนโอนเงินค่ะ  จะลงหมายเลขพัสดุที่หน้านี้หลังจากส่งของค่ะ
24 หมู่ 4 ตำบลตะกาง อำเภอเมือง จังหวัดตราด  23000
Email:nanoi_trat@hotmail.com

วิธิชำระเงินขอให้โอนเงินเข้า ชื่อบัญชี นางสายน้อย เขียวขจี  
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาย่อยตราด บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 368-1-16370-9
ธนาคารกสิกรไทย สาขาตราด  ออมทรัพย์เลขที่ 225-2-39017-3

หรือดูรายละเอียดที่
http://www.kawmakcup.ob.tc/
http://kawmaktrat.pantown.com


ช่วงนี้ไม่ว่าง แต่จิตว่าง ว่าง ว่าง

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2011-9-3 06:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nanoi เมื่อ 2011-9-3 07:02

ขอบคุณ   คุณต้นมากเลยค่ะ  ว่าจะมาลงแต่เกรงใจ  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

Rank: 5Rank: 5

chopper โพสต์เมื่อ 2011-9-16 10:45 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย chopper เมื่อ 2011-9-16 10:54

ชอบทานข้าวหมากครับ เมื่อก่อนคุณแม่ท่านยังมีชีวิตอยู่ทำให้ทานบ่อยๆ เวลาท่านหุงข้วเหนียวทีเป็นกะละมังเลยพอข้าวเหนียวเย็นแล้วท่านก็คลุกแป้งข้าวหมากลงไปหมัก แล้วก็เอามาใส่หม้อเคลือบและก็ปิดด้วยผ้าขาวบางหมักไว้ไม่ได้ห่อใบตอง พอได้ที่่แล้ว chopper ชอบเดินผ่านได้กลิ่นหอมฉุยๆก็แอบตักใส่ถ้วยมาทาน บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก แต่ว่าถ้ามีข้าวหลามตัดทานด้วยเข้ากันดี ถ้าหาไม่ได้ก็เอาข้าวหลามหนองมนก็ได้เอาส่วนหน้าด้านบนให้แม่บ้านทานแล้วเราเอาแต่ข้าวหลาม  แต่ว่าการใช้ลูกแป้งกีลูกต่อข้าวเหนียวกี่กิโลอันนี้ chopper ไม่ทราบ  วานคุณน้าน้อยมาบอกสูตรและวิธีทำข้าวหมากโดยละเอียดจะดีกว่า เพราะ chopper ก็แค่ครูพักลักจำดูจากแม่อีกที  ถ้าสูตรน้าน้อยเด็ดแล้วรับรองว่าแป้งลูกหมากชายดีทีเดียว

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2011-9-16 12:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nanoi เมื่อ 2011-9-16 12:23

ทำไม่ยากค่ะ  ข้าวหมากทำได้ง่ายๆ และดีต่อสุขภาพค่ะ
วิธีของน้าน้อยให้หวานแน่ๆ ใครก็ทำได้
ที่สำคัญลูกแป้งข้าวหมากต้องมีดีร่วมกับการทำที่ถูกต้อง
1. เลือกใช้ข้าวเหนียวขาวเก่าล้างให้สะอาดแช่น้ำไว้ 3-5 ชม.
ข้าวเหนียวดำแช่น้ำ 10-12 ชม.ข้าวเหนียวดำอย่างเดียวจะไม่นุ่มลิ้น
ข้าวเหนียดำ2 ขีดแช่8-10 ชม.แล้วใส่ข้าวเหนียวขาวลงไปแช่ต่ออีก4 ชม.
2. ตั้งน้ำให้เดือดก่อนแล้วยกข้าวเหนียวขึ้นนึ่ง 20 นาทีหรือพอสุก
ห้ามแฉะถ้าแฉะแล้วจะเปรี้ยวเสร็จแล้วยกลงแผ่ให้เย็น พลิกกลับเพื่อไม่ให้ข้าวแห้งและแข็งไป
3. เทใส่กระบุง ล้างให้สะอาดด้วยน้ำฝนหรือน้ำบ่อ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
แล้วแผ่ให้แห้งอีก 1/2 ชม. แล้ว แต่อากาศ อากาศแห้งก็น้อยกว่านั้นชอบน้ำมากน้อยกำหนดได้เลย
4. บดแป้งให้ละเอียดคลุกเคล้าให้ทั่วข้าว {แป้ง 2 ลูกต่อข้าวเหนียวดิบ 1 กก.}ไม่ต้องใส่น้ำตาล
5. จัดใส่ห่อหรือภาชนะที่สะอาด ถ้าเป็นกระป๋องพลาสติก อย่ากดฝาล็อกวางฝาปิดไว้เฉยๆ
ใส่ถุงเปิดปากถุงไว้ใส่หม้อปิดฝา เพื่อควบคุมความชื้น เชื้อต้องการอากาศขยายตัวทำให้ข้าวหมากหวาน
6. บ่มโดยปิดผ้าให้มิดชิด อากาศร้อนก็ใช้ผ้าบางๆ หนาวก็ใช้ผ้าหนาๆ ผ้าห่มทั่วไป
และห้ามย้าย ที่ก่อน 48ชม. หรือจนกว่าข้าวหมากจะหายอุ่น และไม่
เปิดดูบ่อยๆ จะทำให้อุณหภูมิไม่คงที่ อากาศหนาวต้องรอ 3 วัน3 คืน
และอาจใช้ไฟ 100แรงเทียนช่วยให้ความร้อนก็ได้
_หมายเหตุ ไม่บ่มในกะติกน้ำแข็ง เพราะข้าวหมากต้องอากาศขยาย
เชื้อ และต้องสะอาดมากๆ ไม่มีคราบน้ำมัน ไม่ใช้น้ำประปา เพราะมีคอลีนถ้า
ต้องใช้ให้เปิดน้ำใส่โอ่งไว้ 3-4 วันก่อน
สงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ น้าน้อย 084-7791406 ตั้ง แต่ 6โมงเช้า-2ทุ่ม
แป้ง 2 ลูก ต่อข้าวเหนียว 1กิโลกรัม

Mod

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

cateye โพสต์เมื่อ 2011-9-16 13:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
      มือใหม่หัดทำตามสูตรนี้แล้ว  รับประกันความหวานหอม

       

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

admin โพสต์เมื่อ 2011-9-16 16:27 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
รายการเป็นอยู่คือถึงกับตามไปถ่ายทำรายการถึงที่บ้านเลยนะครับ
รับประกันความอร่อยครับ
ช่วงนี้ไม่ว่าง แต่จิตว่าง ว่าง ว่าง

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2011-9-17 09:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

Rank: 5Rank: 5

chopper โพสต์เมื่อ 2011-9-22 14:47 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย chopper เมื่อ 2011-9-22 14:51

ขอบคุณน้าน้อยมากๆครับ จังหวัดตราดไม่ไกลจากทีผมอยู่มากนัก หนุ่ม chopper ไปเที่ยวตราดบ่อยๆ โดยเฉพาะหน้ากะบก ถึงกับขี่ chopper ไปซื้อกระบกที่ตลาดด้านหลังในตัวเมืองตราด(สมัยก่อนตอนคุคุณแม่ยังอยู่ไปตราดทีก็ซื้อมาให้ทานจนติดใจ เวลาหิวๆกก็เอาไปใส่หม้อข้าวที่กำลังดงอยู่แล้วมาคลุกข้าวกิน) ผมมีญาติอยู่ที่ตราดเยอะครับแต่รุ่นลูกรุ่นหลานไม่ค่อยรู้จักแล้ว แถวเขาสมิงก็มีครับแต่จำไม่ด้แล้วว่าอยู่ตรงไหนถนนขยายเลยจำไม่ได้ ในเมืองก็มี แต่ก่อนผมเคยขี่จักรยานรอบเมืองยังไม่เหนี่อยเลยสมัยนั้นมีสังกะสีราม่าอยู่โรงหนึ่ง  คุณแม่เล่าว่าแต่ก่อนไปเรือกันถนนหนทางไม่มีเป็นทางเกวียน คุณแม่เป็นคนนครปฐมแต่ตามพี่ชายไปอยู่ตราดตั้งแต่วัยรุ่น แม่เป็นทายาท เตาลานนทน์ กับตระกูลคณาญาติ ก็เป็นพี่น้องเครือกันอยู่

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2011-9-22 19:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nanoi เมื่อ 2011-9-22 19:50

กระบกที่ตราดช่วงนี้มีแล้วค่ะ  เห็นเขามีขายแล้วแต่ค่อนข้างแพงเพราะหาต้นตะบกยากแล้ว   คนรุ่นเก่าอย่างน้าน้อยก็ชอบค่ะ ซื้อที่ละหลายร้อบบาทเก้บไว้ในตู้เย็นได้นาน    เดี๋ยวนี้เมืองตราดเปลี่ยนไปมากแล้ว  แม่ก็เคยเล่าถึงการเดินทาง ส่วนมากไปตลาดต้องไปทางเรือเลียบฝั่งทะเลไป    คนเมื่อก่อนมีน้ำใจ  ถ้ากลับบ้านไม่ทันก็ค้างคืนได้ที่ตลาดริมคลอง โดยพักฟรีมีข้าวกิน
ตระกูลคณาญาติ  รู้จักค่ะ จะมาจากการเปลี่ยนนามสกุล  จาก  แซ่เหลา  แต่ก็เปลี่ยนไม่ทุกคน ก๋งของน้าน้อยก็ใช้ แซ่เหลา  แต่ไม่ได้เปลี่ยนเป็น  คณาญาติ  ดังนั้นสกุล  คณาญาติ  น่าจะเป็นญาติของน้าน้อยด้วย   แต่  เตาลานนท์  ไม่แน่ใจค่ะ

Rank: 5Rank: 5

chopper โพสต์เมื่อ 2011-9-25 14:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย chopper เมื่อ 2011-9-26 10:17

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย chopper เมื่อ 2011-9-26 10:15

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย chopper เมื่อ 2011-9-25 14:20

สมัยวัยรุ่นได้ไปค้างบ้านน้าธันวา บ้านเขาอยู่ติดคลอง. แยกออกไปทางแหลมงอบออกไปนิดเดียว สมัยนั้นถนนที่เลยบ้านนน้าไปเป็นลูกรังบ้างดินบ้าง น้าธันวาเขานามสกุลคณาญาติ ตอนนี้เสียไปหลายปีแล้ว ส่วนลุงพี่ชายของแม่เขาเคยเป็น สส จังหวัดตราด 2 สมัย ชื่อลุงเฉลา เตาลานนท์ ส่วนทางยายยังมีแตกออกไปเป็น สกุล นิสาละ ที่จำได้ก็มีน้า ธนู น้าพร น้าสนอง นิสาละ น้าสนองเป็นทหารเรือ ยศถึงพลเรือโท ก่อนเกษียณเป็นทูตอยู่เช็คโกสโลวาเกียสมัยนั้นยังไม่แตกออกเป็น สาธารณะเช็คและสลาวัก ปัจจุบันน้าสนองล่วงลับไปแล้ว
   
       กระบกเดี๋ยวนี้ก็แพงมาก ขาย 3 ฝา 20 บาท ไปทีก็ซื้อเหมากันหมดที่เอามาขายวันนั้นเจ้านั้นเลยทีเดียว อยากทานมากถึงกับขี่ chopper ไปถึงจังหวัดตราดเพื่อซื้อกระบกอย่างเดียวแล้วขี่กลับศรีราชาก็เคย  วันนั้นเห็นกระท้อนลูกใหญ่เลยซื้อไปสักสองโล ปรากฏว่าเนื้อฟูหวานอร่อยมาก (เสียดายซื้อน้อยไปหน่อย) แล้วเลยขี่ไปเที่ยวแหลมงอบไปทานมื้อเที่ยง ภัตตาคารทีแหลมงอบอราคาอาหารไม่แพงเลย

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2011-10-2 08:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย chopper เมื่อ 2011-9-25 14:18
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย chopper เมื่อ 2011-9-26 10:17

แก้ไขครั้ง ...

โอ้โฮ  ลำดับญาติกันนี่  เรื่องยาวเลยค่ะ  
เรื่องผลไม่ที่ตราดนี่ มีดีๆหลายอย่างมาก  อร่อยๆนานมาทีต้องซื้อไปตุนไว้มากๆ
แสดงว่ากระบก ที่ตราดต้องอร่อยมาก  ถึงมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

Rank: 5Rank: 5

chopper โพสต์เมื่อ 2011-10-4 09:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วันอาทิตย์ที่ 9 ตค.นี้เห็นว่ากลุ่มเพื่อนๆสมาชิกวิชานัม นัดพบปะสังสรรค์กัน หลังจากที่เคยจัด meeting ครั้งแรกเมื่อหลายปีมาแล้ว สถานที่ยังไม่ทราบ ถ้าคุณน้าน้อยว่างอยากมาร่วมพบปะสังสรรค์ ก็เชิญนะครับ ติดต่อคุณต้นนะครับ

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2011-10-7 06:29 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nanoi เมื่อ 2011-10-7 20:42

คงไม่สะดวกไปค่ะ  ขอเป็นคราวหน้าแล้วกันค่ะ

Rank: 1

nanoi โพสต์เมื่อ 2012-3-8 06:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มีเฟสบุ๊ค ค่ะ ไปคุยได้ที่          http://facebook.com/nanoi.trat
รหัสลับ เปลี่ยน